• +84 (028) 710 99 246
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Phóng sự ảnh: Lễ tốt nghiệp 2021 Trường Đại học Văn Lang - Ngày ra đi, ngày trở lại

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Trong ba ngày 24, 25 và 26/12/2021, Trường Đại học Văn Lang tổ chức Lễ tốt nghiệp lần thứ 23 cho 59 tân thạc sĩ và 2.972 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư thuộc 21 ngành học. Sự kiện là dấu ấn tốt nghiệp đáng nhớ cho phụ huynh và các tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư trong bối cảnh đại dịch năm 2021.

Sau bao ngày chờ đợi, Lễ tốt nghiệp lần thứ 23 của Trường Đại học Văn Lang chính thức diễn ra trong không khí hân hoan với sự tham dự của 59 tân thạc sĩ và 2.972 tân cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư thuộc 21 ngành: Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ Sinh học, Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Kinh doanh Thương mại, Kiến trúc, Kỹ thật Công trình Xây dựng, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành, Quan hệ Công chúng, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật Phần mềm, Kỹ thuật Nhiệt, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất, Kiến trúc, Luật Kinh tế, Đông Phương học và Văn học (ứng dụng).

vlu le tot nghiep khoa hai ba rLễ tốt nghiệp năm 2021 được tổ chức tại Hội trường Trịnh Công Sơn Trường Đại học Văn Lang.

Trước tình hình dịch Covid-19, Trường Đại học Văn Lang quyết định tổ chức Lễ tốt nghiệp trên tinh thần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hoàn thành các thủ tục khai báo y tế và chia thành 12 ca Lễ nhỏ trong 6 buổi (3 ngày) để đảm bảo giãn cách và phân bố lượng người di chuyển.

Tổng kết hành trình tại Trường Đại học Văn Lang của các tân cử nhân, tân kiến trúc sư và kỹ sư khóa 22, 23, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang nhận xét đây là một thế hệ mang nhiều dấu ấn và chứng kiến nhiều cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Trường Đại học Văn Lang: "Tính đến nay, Trường Đại học Văn Lang đã thành công đào tạo cho xã hội 167 thạc sĩ và 46.649 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư. Lễ tốt nghiệp năm nay mang một ý nghĩa thật đặc biệt, để lại một dấu ấn sâu đậm trong lòng các thầy cô. Bởi chúng ta đã thành công tổ chức được buổi lễ long trọng để trao tận tay các em tấm bằng tốt nghiệp, chúc mừng các em hoàn thành xuất sắc hành trình đại học tại Văn Lang với rất nhiều thách thức khi đại dịch Covid-19 đã làm đảo nghịch cuộc sống bình thường của tất cả mọi người trên thế giới trong 2 năm qua. Với thầy cô Trường Đại học Văn Lang, khóa 23 các em là khóa để lại nhiều cột mốc khó quên. Khóa các em là khóa sinh viên thứ 2 Trường Đại học Văn Lang chuyển từ trường đại học dân lập sang trường đại học tư thục, là khóa sinh viên đầu tiên của Trường Đại học Tư thục Văn Lang dự lễ khai giảng trên chính cơ sở này; Khóa 23 các em là khóa đầu tiên được học tập tại cơ sở này khi nhà trường vừa xây xong khu nhà học; Khóa 23 các em cũng là khóa đầu tiên được đào tạo theo học chế tín chỉ, giúp các em sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp với điều kiện của mỗi người; Khóa các em cũng là khóa được yêu cầu cao hơn về chuẩn trình độ tiếng Anh tốt nghiệp. Đó vừa là cơ hội vừa là thách thức, đòi hỏi các em sự phấn đấu và chủ động trong quyết định học tập của mình. Trong ngày hôm nay, chúng ta sẽ được chúc mừng khóa tốt nghiệp đầu tiên của 3 ngành Đông phương học, Luật kinh tế và Văn học (ứng dụng). Khóa 23 cũng là khóa đầu tiên Trường Đại học Văn Lang xét tuyển phương thức học bạ 3 năm THPT, tạo cơ hội cho các bạn có nguyện vọng học tập tại Văn Lang, đánh dấu cột mốc mới trong tinh thần tuyển sinh của Trường Đại học Văn Lang: mở rộng để thu hút nhân tài,..."

vlu le tot nghiep khoa hai ba xPGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang phát biểu, chúc mừng 59 thạc sĩ và 2.972 tân cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư tốt nghiệp năm 2021.

vlu le tot nghiep khoa hai ba dGiai điệu trầm hùng của ca khúc "Văn Lang đại học đường" lại được vang lên sau thời gian dài Trường tạm vắng bóng sinh viên vì giãn cách.

vlu le tot nghiep khoa hai ba bLễ tốt nghiệp năm nay trở nên đặc biệt hơn khi có sự góp mặt của các anh chị cựu sinh viên. Anh Lý Quang Thắng - Cựu sinh viên khóa 9 khoa Quản trị Kinh doanh chia sẻ và chúc mừng các tân cử nhân tốt nghiệp khóa 22, 23.

vlu le tot nghiep khoa hai ba eNghệ sĩ Sơn Mạch - cựu sinh viên khóa 11 Ngôn ngữ Anh trở về, chia vui cùng các tân cử nhân bằng tiếng nhạc du dương.

vlu le tot nghiep khoa hai ba jĐại diện sinh viên phát biểu tổng kết quá trình học tập, trưởng thành tại Trường Đại học Văn Lang và gửi lời tri ân thầy cô, cha mẹ.

vlu le tot nghiep khoa hai ba aaĐại diện tân cử nhân khoa Quản trị Kinh doanh, bạn Huỳnh Thị Yến Phượng và Trần Anh Tuấn kể về hành trình đi tìm lời giải đáp cho chính ngành học bản thân đã lựa chọn.

vlu le tot nghiep khoa hai ba cTS. Nguyễn Cửu Đỉnh, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Văn Lang đọc quyết định công nhận tốt nghiệp.

vlu le tot nghiep khoa hai ba vNụ cười rạng rỡ của Cử nhân Trọng Duy Long, thủ khoa ngành Quản trị Khách sạn năm 2021.

vlu thu khoa phat bieuHình ảnh mỗi tân cử nhân lên sân khấu nhận bằng đều được Nhà trường ghi lại và gửi đến các bạn như một món quà chúc thành công trong cuộc sống.

Năm 2021, Trường Đại học Văn Lang có 22 thủ khoa tốt nghiệp, đại diện cho 21 ngành đào tạo. Mỗi thủ khoa tốt nghiệp nhận được quà là cúp thủ khoa và hình ảnh lưu niệm; mỗi sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhận được quà là kỷ niệm chương từ Trường Đại học Văn Lang. Tân cử nhân, tân kỹ sư, kiến trúc sư năm 2021 của Trường Đại học Văn Lang được vinh danh tên tuổi, hình ảnh đẹp trong lễ phục tốt nghiệp và được trao bằng trước sự chứng kiến của thầy cô, phụ huynh.

vlu le tot nghiep khoa hai ba tNhững giọt nước mắt xúc động khi nhìn lại khoảng thời gian 4 năm đại học của các tân cử nhân Trường Đại học Văn Lang.
Trong 12 buổi lễ, Trường Đại học Văn Lang dành tặng tân cử nhân, tân kỹ sư và tân kiến trúc sư của 21 ngành các video ghi lại hành trình đại học của các bạn tại Văn Lang. Những thước phim kỷ niệm gợi lại xúc động và cả những phút giây bật cười sảng khoái.

vlu le tot nghiep khoa hai ba sKhoảnh khắc các tân cử nhân nghiêng người tri ân đấng sinh thành.

vlu le tot nghiep khoa hai ba wMột phụ huynh không kìm được xúc động khi nhìn thấy đứa con nhỏ nay đã trưởng thành.

vlu le tot nghiep khoa hai ba lTân cử nhân ngành Quan hệ Công chúng Nguyễn Vũ Mai Thy chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình.

vlu le tot nghiep khoa hai ba yTân cử nhân rảo bước trên đường hoa trạng nguyên, trong tiếng vỗ tay chào mừng của đàn em 

vlu le tot nghiep khoa hai ba oNiềm hạnh phúc khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp.

Nhân dịp lễ tốt nghiệp, Trường Đại học Văn Lang dành tặng các tân cử nhân cùng gia đình khuôn viên chào đón được trang trí đẹp mắt, kết hợp hai chủ đề giáng sinh và mừng cử nhân kết thúc hành trình đại học, giúp người tham dự có thêm nhiều không gian lưu giữ kỷ niệm đẹp. “Mình không nghĩ lễ tốt nghiệp lại đến sớm như vậy và sau đó thì có hơi cập rập một xíu. Nhưng hôm nay khi dự lễ mình thấy mọi thứ đều trọn vẹn và rất chỉn chu. Tuy bạn bè không được vào dự lễ cùng nhưng mình cảm thấy rất vui khi mọi người đứng đợi mình ở cổng. Và niềm vui nhân đôi khi cả gia đình mình đến dự lễ.” - Đoàn Ngọc Loan - tân cử nhân ngành Quan hệ công chúng chia sẻ.

vlu le tot nghiep khoa hai ba abCác booth chụp hình chủ đề Mạng xã hội thu hút các tân cử nhân đến ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ.


Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học Khoá 23: “Đại học Văn Lang giúp tôi hiện thực hóa đam mê nghiên cứu khoa học”

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Hành trình 4 năm của Trần Huỳnh Thiên Ân - Thủ khoa tốt nghiệp khóa 23 ngành Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang không chỉ là tấm bằng Đại học mà còn là những cảm xúc, những kí ức thật đẹp về quãng thời gian thanh xuân của mình.

-----------------------------------------------------------------------

Ngày hôm nay thật sự sẽ là một ngày vô cùng quan trọng trong cuộc đời của không chỉ riêng tôi mà còn là của tất cả các bạn Tân cử nhân, Tân kỹ sư tốt nghiệp Trường Đại học Văn Lang. Tôi tin rằng đây thực sự là một dấu mốc đáng nhớ trong hành trình lập thân lập nghiệp của chúng ta.

Bốn năm học tập tại Đại học Văn Lang là chặng đường đầu tiên trên con đường hiện thực hóa đam mê nghiên cứu khoa học mà tôi đã chọn. Từ những ngày đầu bước chân vào ngôi trường này, tôi đã ấp ủ mơ ước trở thành một nhà khoa học nghiên cứu về hệ thực vật trong tương lai. Chính vì đam mê và hoài bão của bản thân, tôi đã làm việc tại phòng thí nghiệm cùng các kỹ thuật viên, các anh chị, và các thầy cô từ năm nhất. Tôi đã bắt đầu từ những công việc cơ bản cho đến tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học.

vlu thu khoa phat bieu cong nghe sinh hocKỹ sư Trần Huỳnh Thiên Ân hiện đang thực hiện dự án nghiên cứu về hệ rễ sâm tại Phòng nuôi cấy mô thực vật, Khoa Công nghệ, Trường Đại học Văn Lang

Qua đây, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Quý Thầy Cô trong đã luôn lắng nghe, khích lệ, động viên cho các thế hệ sinh viên chúng tôi và kiên định phuong châm đào tạo “Đạo đức - Ý chí- Sáng tạo” để giúp chúng tôi không những vững về kiến thức, thành thạo về nghiệp vụ chuyên môn mà còn trở thành một người có tinh thần tự chủ, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Và đặc biệt, hôm nay, con muốn gửi lời tri ân đến Ba – Mẹ, những người luôn bên cạnh, vỗ về khi con buồn, bế tắc, chào đón con trở về trong tình yêu thương vô điều kiện.

vlu le tot nghiep khoa hai ba y

Sau hôm nay, chúng ta sẽ đi trên những con đường riêng của mình. Không ai trong chúng ta sẽ biết ngày mai sẽ như thế nào. Có một điều, Tôi vẫn luôn tin tưởng, rằng: chúng ta sẽ tiếp tục giữ nhiệt huyết của trái tim, lối sống tích cực và tinh thần hướng về phía trước với những điều tốt đẹp, cùng với sự chăm chỉ – chỉn chu và kỷ luật, chúng ta nhất định sẽ thành công với con đường mình chọn.

Hãy luôn tự hào là sinh viên của ngành Công nghệ Sinh học trường Đại học Văn Lang!"

Trần Huỳnh Thiên Ân
Thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học Khoá 23


Khoa Công nghệ VLU hoàn thành Dự án Khảo sát tốc độ phát sinh, khối lượng và thành phần chất thải nhựa trên sông Dương Đông, Phú Quốc

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Tháng 10 năm 2021, nhóm nghiên cứu khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang do TS. Nguyễn Thị Phương Loan và ThS. NCS. Lê Minh Trường chủ trì đã chính thức hoàn thành dự án "Khảo sát tốc độ phát sinh, khối lượng và thành phần chất thải nhựa trên sống Dương Đông, Phú Quốc." Đây là dự án thuộc chương trình Mitigating marine plastic debris in Vietnam do tổ chức World Wide Fund for Nature tại Việt Nam đặt hàng Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang thực hiện.

Về tổng quan, khái niệm “phương pháp tiếp cận từ nguồn-đến-biển” (source-to-sea approach) là một chu trình gồm sáu bước, tập trung vào sáu dòng vật chất chính gồm nước, đất, các chất ô nhiễm, quần xã sinh vật, vật liệu, và các dịch vụ sinh thái để thiết kế, lập kế hoạch, triển khai, và đánh giá các dự án và chương trình với mục tiêu hỗ trợ việc quản lý từ nguồn phát sinh đến biển.

Dự án "Khảo sát tốc độ phát sinh, khối lượng và thành phần chất thải nhựa trên sông Dương Đông, Phú Quốc" sử dụng mô hình Dòng Chất thải (Waste Flow Diagram) (Renaud et al. 2018) để ước tính lượng chất thải nhựa thất thoát từ sông Dương Đông ra biển và hoàn thành bước thứ nhất - mô tả đặc điểm- của phương pháp tiếp cận từ nguồn-đến-biển. Dòng vật chất chính của khảo sát này là chất thải nhựa trôi nổi trên sông Dương Đông, Thành phố Dương Đông, Phú Quốc. Kết quả thu được từ khảo sát sẽ hỗ trợ các Cơ quan Quản lý địa phương lập (1) kế hoạch thu gom và xử lý chất thải (bao gồm chất thải nhựa) tại các điểm nóng, (2) giảm thiểu sự lan truyền chất thải nhựa vào nguồn nước và thất thoát ra biển, và (3) hoàn thiện các khâu trong hệ thống quản lý chất thải rắn của các hộ gia đình sống ven sông, các ghe hoặc tàu đang neo đậu trên sông Dương Đông.

vlu nghien cuu khoa hoc khoa song duong dong phu quoc b

Về kết quả, báo cáo này được thực hiện dựa trên nguồn số liệu sơ cấp để đánh giá hiện trạng tồn đọng chất thải nhựa trên sông Dương Đông, xác định vị trí các điểm nóng, nguồn, tốc độ phát sinh và thành phần chất thải nhựa. Khảo sát xã hội học cũng được thực hiện trong dự án này và được sử dụng kết hợp với số liệu thứ cấp về nguồn và tốc độ phát sinh chất thải nhựa tại Phú Quốc (WWF-Việt Nam và USAID 2018) để cân bằng vật chất và ước tính lượng chất thải nhựa thất thoát ra biển từ các đường lan truyền khác nhau. Do các giới hạn về điều kiện khảo sát (thời gian thực hiện khảo sát ngắn, khảo sát chất thải rắn trên sông bị ảnh hưởng bởi chế độ gió, chế độ thủy triều, và chế độ sinh hoạt và hoạt động du lịch đang bị ảnh hưởng bởi COVID-19) và khảo sát được thực hiện dựa trên việc lấy mẫu đại diện, số liệu thu được từ khảo sát được đề xuất sử dụng như là số liệu chỉ báo hơn là số liệu thống kê có độ tin cậy cao.

Kiến nghị: Nhóm nghiên cứu đề xuất các giải pháp sau để giảm thiểu chất thải nhựa thất thoát ra biển:

  • Bổ sung tuyến thu gom chất thải rắn để thu gom hoàn toàn lượng chất thải phát sinh từ các hộ gia đình sống ven sông chưa tiếp cận được hệ thống thu gom chất thải của địa phương.
  • Bố trí các điểm đổ chất thải tập trung trên bờ, và phân tán dọc hai bên bờ sông để thuận tiện cho sự tiếp cận của người sống trên tàu. Trao quyền và bổ sung nhiệm vụ của đội thu gom chất thải rắn trên sông của Ban Quản lý Công trình Công cộng Phú Quốc. Cụ thể, để giảm thiểu gánh nặng vớt chất thải trên sông, đội thu gom có nhiệm vụ tiếp cận các ghe và tàu neo đậu trên sông để thu gom chất thải phát sinh. Chính quyền địa phương cần cung cấp miễn phí thùng chứa chất thải cho các ghe tàu. Cơ quan quản lý địa phương xây dựng chính sách và các biện pháp chế tài đối với việc vứt chất thải trực tiếp xuống sông, trao quyền xử phạt cho đội ngũ thu gom thuộc Ban Quản lý Công trình Công cộng và xây dựng đội ngũ kiểm tra, giám sát.
  • Tuyên truyền nâng cao ý thức và kiến thức về quá trình phân hủy chất thải cho người dân.
  • Cải tiến phương tiện thu gom chất thải trên sông của đội thu gom.
  • Thu gom triệt để chất thải nguy hại phát sinh trên sông.

Độc giả có thể lựa chọn xem toàn bộ báo cáo dự án "Khảo sát tốc độ phát sinh, khối lượng và thành phần chất thải nhựa trên sống Dương Đông, Phú Quốc" theo hai phiên bản:


Seminar về ứng dụng Công nghệ Sinh học trong lĩnh vực Nông nghiệp - Thực phẩm - Y dược

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực

Ngày 03/11/2021, Khoa Công nghệ - bộ môn Công nghệ Sinh học đã tổ chức Hội thảo chuyên đề Thành tựu và triển vọng của ứng dụng Công nghệ Sinh học trong lĩnh vực Nông nghiệp – Thực phẩm – Y dược.

Chuyên đề là hoạt động trong khuôn khổ môn học Nhập môn Công nghệ Sinh học, với sự tham gia của 4 diễn giả là các chuyên gia trong lĩnh vực: TS. Hà Thị Bích Ngọc (Viện Pasteur Tp.HCM); ông Trần Văn Hải (Công ty GCFood); ông Lê Minh Vương (Sun & Wind Farm); TS. Phan Thị Công - Giảng viên thỉnh giảng Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang. Hội thảo diễn ra với hình thức online và nhận được sự quan tâm của gần 90 sinh viên ngành Công nghệ Sinh học, Công nghệ Sinh học Y dược, Công nghệ Thẩm mỹ, Nông nghiệp Công nghệ cao.

TS. Nguyễn Hữu Hùng – Phó trưởng Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang cho biết: “Đây là cơ hội để đại diện các doanh nghiệp chia sẻ những ứng dụng thực tế tại doanh nghiệp, là môi trường học thuật hữu ích dành cho sinh viên trong hành trình phát triển bản thân của các bạn”.

vlu khoa cong nghe to chuc seminar ung dung cong nghe sinh hoc aHội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi seminar học thuật, mở rộng kiến thức và học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ chuyên gia được Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang tổ chức hàng tháng.

Tại Hội thảo, ông Lê Minh Vương cho biết: “Việt Nam đang dần bước qua đại dịch và bước đầu trong giai đoạn bình thường mới, đây là cơ hội rất lớn cho đất nước vốn có nền nông nghiệp, thực phẩm tiềm năng vươn mình phát triển hơn. Sau đại dịch, con người có nhiều thay đổi, có xu hướng quay về những nhu cầu căn bản là thực phẩm, dược phẩm. Trong hai lĩnh vực này, công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng.” Qua phần trình bày của mình, diễn giả giới thiệu “người thực, việc thực” về việc ứng dụng Công nghệ Sinh học tại doanh nghiệp được mệnh danh là ông vua nha đam Việt Nam.

vlu khoa cong nghe to chuc seminar ung dung cong nghe sinh hoc bÔng Trần Văn Hải giới thiệu ứng dụng trồng cây đậu xanh để cải tạo đất.

Trong phần trình bày về nghiên cứu ứng dụng Công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường và phân bón, ông Trần Văn Hải nhận được nhiều câu hỏi thảo luận của sinh viên về việc sử dụng các loại men, phân chuồng để nuôi trùng quế rất gần gũi với mọi người và có tính ứng dụng cao. Ngoài ra, diễn giả cũng giới thiệu ứng dụng trồng cây đậu xanh để cải tạo đất, hạn chế mất nước, nguồn hữu cơ tự nhiên trong trồng táo.

vlu khoa cong nghe to chuc seminar ung dung cong nghe sinh hoc cDiễn giả Lê Minh Vương trình bày về kỹ thuật sản xuất phân bón lá sinh học từ trùn quế

Trong khi đó, với vai trò là diễn giả thân quen của Khoa Công nghệ – Trường Đại học Văn Lang, TS. Hà Thị Bích Ngọc (Viện Pasteur Tp.HCM) mang đến nhiều thông tin hữu ích về ứng dụng và đặc biệt là các thành tựu Công nghệ Sinh học của Việt Nam trong lĩnh vực Y dược như chuẩn đoán gen, điều trị gen, sản xuất thuốc, chế tạo vaccine. Bên cạnh đó, cô cũng giúp sinh viên và giảng viên hiểu rõ hơn về nền tảng phát triển vaccine và công nghệ được ứng dụng trong các loại vaccine mà gần đây Việt Nam đã triển khai tiêm chủng cộng đồng như AstraZeneca, Moderna, Pfizer,… Với sự phát triển của Công nghệ sinh học, Việt Nam cũng đã nghiên cứu và trong quá trình đưa vào sử dụng 2 loại vaccine là Nanocovax và Covivac. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của đội ngũ nghiên cứu và thành tựu đã đạt được của nền Công nghệ sinh học, Việt Nam sẽ sớm đưa vào sử dụng 2 loại vaccine này.

 

Tường Lam


© 2022 Khoa Công Nghệ. Phát triển bởi Phòng CNTT